Search
Thứ 3, 28/05/2024, 06:01 AM
Thứ 2, 01/05/2023, 09:46 AM

Giá vàng hiện nay có quá cao để mua vào không?

(Tài chính) - Kinh tế thế giới đang có nhiều bất ổn. Trong những lúc như vậy, mua những tài sản an toàn là mục tiêu của các nhà đầu tư. Tuy nhiên, giá vàng đang ở gần mức cao nhất từ trước tới nay, vậy có nên mua vàng vào hay không?

Đối với các nhà đầu tư, vàng hấp dẫn bởi sự ổn định của nó kể cả khi các thị trường và điều kiện hỗn loạn. Điều đó cũng có nghĩa là vàng không thường xuyên chứng kiến những biến động lớn (cao hay thấp) của thị trường chứng khoán.

Tuy nhiên, nói như vậy không có nghĩa là thị trường vàng luôn ổn định. Trên thực tế, vàng đã cho thấy sự tăng trưởng ổn định theo thời gian.

Chỉ trong vài năm qua,  đã đạt mức cao nhất mọi thời đại và duy trì ở gần mức đó, trong bối cảnh lo ngại về lạm phát đang diễn ra, lo ngại về suy thoái kinh tế có thể sắp đến, và gần đây nhất là những rắc rối lớn của ngành phương Tây đã gây mất niềm tin vào đồng đô la Mỹ. Trong bối cảnh này, vấn đề đặt ra là giá vàng hiện nay đang như thế nào và ý nghĩa của điều đó đối với các nhà đầu tư vàng nói chung: Có nên bổ sung vàng vào danh mục đầu tư hay không?

Giá vàng hiện nay có cao không?

Giá vàng hiện đang cao — gần như cao nhất từ trước đến nay.

Vào tháng 8 năm 2021, giá vàng giao ngay đạt mức cao kỷ lục, là 2.067 USD/ounce, theo dữ liệu từ Hội đồng vàng thế giới. Kể từ đó, giá thường dao động trong khoảng từ 1.700 đến 2.000 USD, trước khi tăng trở lại vào giữa tháng 4 năm 2023 lên mức cao nhất là 2.048 USD.

Nhìn rộng ra, giá vàng đã tăng theo cấp số nhân trong hai thập kỷ qua. Giá vàng vào khoảng 300 USD/ounce vào năm 2000, tương đương giá ngày nay cao hơn 500% so với hai thập kỷ trước.

Tuy nhiên, điều quan trọng là phải tính đến các yếu tố khác. Trước hết, những mức giá giao ngay đó không tính đến sự thay đổi lạm phát trong giai đoạn này. Ngoài ra, các thị trường khác cũng đang phát triển. Dữ liệu từ The Wall Street Journal cho thấy đường trung bình động của S&P 500 cũng tăng 180% trong cùng thời kỳ.

Giá vàng hiện nay có quá cao để mua vào không? - Ảnh 1.

 Điều đó không có nghĩa là giá vàng tăng không đáng kể. Nhưng qua đó có thể thấy việc đa dạng hóa tốt các danh mục đầu tư có thể vượt qua suy thoái theo thời gian để tận dụng tối đa từ các xu hướng tăng trên các thị trường khác nhau.

Ngân hàng Thế giới (WB) cho rằng trong một thế giới đầy bất ổn, kim loại quý sẽ vẫn là một tài sản hấp dẫn, và kỳ vọng giá kim loại quý sẽ tăng 6% trong năm nay, vượt trội so với thị trường hàng hóa nói chung, trong đó động lực tăng chính là vàng. WB cho biết nhu cầu trú ẩn an toàn sẽ tiếp tục hỗ trợ vàng trong suốt thời gian còn lại của năm, ngay cả khi Cục Dự trữ Liên bang duy trì chính sách tiền tệ tích cực và các ngân hàng trung ương khác tiếp tục tăng lãi suất.

"Việc tăng lãi suất theo chính sách của ngân hàng trung ương kể từ năm 2022 đã kìm hãm giá vàng bằng giảm sức hấp dẫn của vàng so với tiền vì vàng không mang lại lãi suất. Tuy nhiên, sự khác biệt gần đây giữa biến động giá vàng và lợi tức trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm cho thấy rằng tác động của sự không chắc chắn về địa chính trị và kinh tế đối với giá cả đang rất mạnh mẽ", WB cho biết, và thêm rằng nhu cầu cao chưa từng có của ngân hàng trung ương có thể cung cấp thêm động lực cho vàng trong năm nay.

Giá vàng ngày nay có ý nghĩa gì đối với các nhà đầu tư?

Trong khi giá vàng ngày nay rất cao so với trước đây, một số chuyên gia tin rằng giá có thể tiếp tục tăng trong năm tới nhờ các điều kiện kinh tế rộng lớn hơn.

Nhà nghiên cứu hàng hóa cấp cao Niripendra Yadav của Swastika Investmart cho rằng áp lực đối với nền kinh tế toàn cầu do lãi suất cao và lạm phát cao, GDP của giảm và chỉ số PMI sản xuất yếu… là những yếu tố có lợi cho vàng, Nhiều người Mỹ vẫn cảm thấy hậu quả của những sự cố trong lĩnh vực ngân hàng vào đầu năm nay. Ngoài ra, trong khi lãi suất tăng cao đã cho thấy những dấu hiệu tích cực chống lại lạm phát, dữ liệu của Chính phủ cho thấy giá cả vẫn ở mức cao trong các lĩnh vực, từ giao thông và nhà ở đến thực phẩm và du lịch.

Anuj Gupta, Phó chủ tịch công ty IIFL Securities cho biết: "Xu hướng chung đối với vàng vẫn là tăng và các nhà đầu tư vàng nên duy trì chiến lược mua khi giá giảm. "Một khi giá vàng thoát khỏi những nghi ngờ về chính sách lãi suất của Fed, chúng ta có thể kỳ vọng giá sẽ sớm đạt mức 2.010 USD và 2.030 USD trên thị trường giao ngay quốc tế", ông Gupta nói.

Ông Amit Sajeja, Phó chủ tịch của Motilal Oswal cho biết: "Giá vàng đang có vùng hỗ trợ tốt trong khoảng từ 1.960 USD đến 1.950 USD và người ta có thể bắt đáy trong vùng này".

Giá trị đồng USD sẽ tiếp tục quyết định giá vàng. Ông Dan Casey, đại diện cố vấn đầu tư và cũng là người sáng lập Bridgeriver Advisors, cho biết: "Gần đây, vàng tăng giá là kết quả trực tiếp của việc đồng đô la suy yếu". "Cuộc khủng hoảng ngân hàng gần đây khiến các nhà đầu tư giảm niềm tin vào đồng đô la Mỹ. Trong bối cảnh đó, luôn có áp lực lạm phát, cũng như các nhà đầu tư cảm thấy rằng lạm phát sẽ làm xói mòn đồng tiền của chúng ta khiến tiền đổ vào vàng nhiều hơn."

Bởi vì giá vàng có xu hướng có mối nghịch đảo với giá trị của đồng đô la, sự không chắc chắn này có thể có nghĩa là giá vàng sẽ còn tăng cao hơn nữa. Do vậy, nhiều nhà phân tích khuyên các nhà đầu tư nên duy trì chiến lược "mua vàng khi giá giảm". Ở thời điểm hiện tại, mức giá 1.950 – 1.960 USD/ounce là vùng hỗ trợ tốt cho các vị thế mua mới.

Thị trường chứng khoán suy yếu cũng sẽ là động lực cho mặt hàng vàng. Sean Lusk, đồng giám đốc của Walsh Trading cho biết: "Có một cơn bão hoàn hảo để đẩy giá vàng lên cao. Một số yếu tố cản trở nền kinh tế ở đây là lĩnh vực nhà ở và chứng khoán. Thị trường chứng khoán sẽ gặp rất nhiều khó khăn để di chuyển về vị trí vốn có. Nhiều dòng tiền sẽ chảy vào vàng sớm hơn thay vì sau này. Vàng là một tài sản tuyệt vời để bảo vệ giá trị tài sản. Đó là lý do mọi người sẽ mua vàng vào mỗi khi giá giảm". Ông Lusk dự đoán giá vàng sẽ tăng lên 2.060 USD/ounce, tiếp theo là 2.100 USD.

Kết luận:

Giống như bất kỳ khoản đầu tư nào, thời điểm mua vào hoặc bán ra là yếu tố rất quan trọng. Nhưng nếu bạn đang xem xét đa dạng hóa danh mục đầu tư sang vàng thì bây giờ có thể là thời điểm tốt. Vàng có thể là một cách ổn định để duy trì giá trị trong thời kỳ có nhiều biến động. Chỉ cần nhớ rằng, bạn có thể không muốn bất kỳ tài sản đơn lẻ nào tạo nên danh mục đầu tư của mình. Đa dạng hóa thêm vàng có thể hữu ích, nhưng việc duy trì các khoản đầu tư truyền thống vào cổ phiếu, trái phiếu và quỹ có mặt hàng vàng có thể giúp bạn tăng giá trị đầu tư của mình theo thời gian.

Giá vàng hiện đang ở mức cao và một số chuyên gia tin rằng giá có thể tăng cao hơn nữa trong những tháng tới. Nhưng không ai đoán trước được tương lai. Nếu bạn đang cân nhắc đầu tư vào vàng, những lợi ích như đa dạng hóa, duy trì giá trị trong bối cảnh lạm phát và ổn định giá cả đều là những lý do chính đáng để mua ngay hôm nay. Chỉ cần nhớ sắp xếp bất kỳ khoản đầu tư mới nào với mục tiêu đầu tư dài hạn của bạn và nếu bạn không chắc chắn, hãy nói chuyện với một chuyên gia có thể giúp bạn chọn các tùy chọn tốt nhất cho mình.


Tin doanh nghiệp

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

Tin doanh nghiệp

Xôi chè - sự kết hợp khéo léo trong ẩm thực truyền thống đất Hà Thành
Xôi chè là món ăn có hương vị hấp dẫn mang đậm nét tinh hoa truyền thống của người Việt...
 
Lễ hội văn hóa ẩm thực trên 350 món ngon ba miền ở TP HCM
Trên 350 món ăn, thức uống đặc trưng Bắc Trung Nam sẽ hội tụ tại "Lễ hội Văn...
 
Nhiều điểm du lịch ở Quảng Ninh đông khách
Hàng chục nghìn du khách đã đổ về Hạ Long, Móng Cái, Cô Tô trong hai ngày đầu kỳ nghỉ,...
 
4 tư thế yoga giảm mỡ bụng dưới chỉ 30 phút cho bụng phẳng eo thon
Chỉ 15 phút mỗi ngày với tư thế "cây cầu", bạn sẽ sớm có bắp đùi săn chắc và vòng...
 
4 bộ phận trên cơ thể càng nhỏ và mềm thì càng sống thọ, có đủ cả thì xin chúc mừng
Để nhận biết những phụ nữ có tuổi thọ cao, có thể quan sát trực tiếp 4 bộ phận sau...
Top
Điện thoại:

Cẩm nang doanh nghiệp Việt - https://camnangdoanhnghiep.vn/. All Right Reserved
https://camnangdoanhnghiep.vn/. giữ bản quyền trên website này

Email: mediavietnam9999@gmail.com
 

0.14274 sec| 1843.906 kb