Search
Thứ 5, 13/06/2024, 08:41 AM
Thứ 2, 20/05/2024, 14:41 PM

Hội nghị Đầu tư ESG Việt Nam 2024: Hướng đến tương lai bền vững và bền bỉ thông qua hợp tác chiến lược, sáng tạo và hòa nhập

(Tài chính) - Hội nghị Đầu tư ESG Việt Nam được tổ chức với mục tiêu kết nối các nhà đầu tư, các lãnh đạo doanh nghiệp, các tổ chức nghiên cứu và phi chính phủ trong và ngoài nước. Hội nghị hướng đến việc thúc đẩy các dự án môi trường, xã hội, và quản trị doanh nghiệp (ESG), từ đó xây dựng một tương lai Việt Nam bền bỉ, hòa nhập và thịnh vượng.

Diễn ra vào ngày 16-17/5 tại khách sạn New World Saigon, Hội nghị Đầu tư ESG Việt Nam 2024, được đồng tổ chức bởi Raise Partners và Vietnam Innovators thuộc Vietcetera Media, đã đánh dấu cột mốc quan trọng trong hành trình phát triển bền vững của Việt Nam. Đây là lần thứ hai Hội nghị Đầu tư ESG Việt Nam được tổ chức với mục tiêu kết nối các nhà đầu tư, các lãnh đạo doanh nghiệp, các tổ chức nghiên cứu và phi chính phủ trong và ngoài nước. Hội nghị hướng đến việc thúc đẩy các dự án môi trường, , và quản trị doanh nghiệp (ESG), từ đó xây dựng một tương lai Việt Nam bền bỉ, hòa nhập và thịnh vượng.

Điểm nổi bật của Hội nghị năm nay là hoạt động Kết nối Doanh nghiệp – mở ra cơ hội hợp tác tiềm năng giữa các nhà đầu tư và doanh nghiệp. Bên cạnh đó, Chuyến đi thực địa dành riêng cho các nhà đầu tư khách mời đã mang đến trải nghiệm thực tế về các hoạt động phát triển bền vững và sáng kiến ESG tại Việt Nam.

Hội nghị Đầu tư ESG Việt Nam 2024: Hướng đến tương lai bền vững và bền bỉ thông qua hợp tác chiến lược, sáng tạo và hòa nhập

Bà Van Ly, Đối tác tại Raise Partners, nhấn mạnh: “ESG hiện không chỉ được xem là một phần của CSR hay hoạt động tiếp thị nhằm xây dựng hình ảnh doanh nghiệp. Giờ đây, ESG đã trở thành một yếu tố quan trọng trong hoạt động kinh doanh, đối tác pháp lý, hệ thống chứng nhận và tiêu chí đầu tư. Đặc biệt, trong bối cảnh hội nhập, các doanh nghiệp Việt Nam cần chủ động củng cố chính sách ESG để đáp ứng yêu cầu quốc tế, từ đó mở ra cánh cửa cho sự tăng trưởng và mở rộng. Hội nghị Đầu tư ESG Việt Nam ra đời với sứ mệnh lan tỏa thông điệp về tầm quan trọng của hoạt động kinh doanh có tác động mạnh mẽ như một kim chỉ nam hướng đến tương lai bền bỉ.”

Sự kiện năm nay chào đón sự tham gia của các đại diện đến từ các tổ chức hàng đầu trong nước và quốc tế, như Bộ Ngoại giao và Thương mại Úc, Đại diện Liên minh Châu Âu tại Việt Nam, Hội đồng doanh nghiệp vì sự phát triển bền vững Việt Nam (VBCSD), Dynam Captial, UNICEF Việt Nam, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Hiệp hội Doanh nghiệp Châu Âu tại Việt Nam (EuroCham Vietnam), NordCham Việt Nam, Bosch Việt Nam, Trường Đại học Anh Quốc Việt Nam (BUV), S&P Global, BIDV, Biti’s và Tổ chức Đầu tư Quốc tế Anh (BII).

Hệ sinh thái bền bỉ: Các lĩnh vực khác nhau cùng chung tay giải quyết vấn đề của khí hậu

Việt Nam cam kết đạt mức phát thải ròng bằng “0” vào năm 2050 (net-zero), chấm dứt phá rừng vào năm 2030 và giảm thiểu khí nhà kính. Để thực hiện những cam kết này, Việt Nam cần nguồn vốn đầu tư lên đến 368 tỷ USD cũng như thúc đẩy các hoạt động quan hệ đối tác công – tư.

Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB), Ngân hàng Thế giới (WB), Tập đoàn Tài chính Quốc tế (IFC) và các cơ quan chính phủ nước ngoài đã có những công cụ hỗ trợ tài chính để thực hiện hóa các sáng kiến năng lượng tái tạo và đẩy nhanh triển khai các dự án thích ứng với biến đổi khí hậu tại Việt Nam. Tuy nhiên, để thu hút đầy đủ nguồn vốn xanh và thúc đẩy hiệu quả các dự án, cần có các chính sách và định hướng chiến lược rõ ràng cho các nhà đầu tư và doanh nghiệp.

Bà Hà Thu Thanh, Chủ tịch HĐQT Viện Thành viên Hội đồng Quản trị Việt Nam, nhấn mạnh tầm quan trọng thiết yếu của việc xây dựng cơ sở hạ tầng đầu tư vững chắc để thúc đẩy dòng vốn đáng kể vào các hoạt động giảm thiểu phát thải carbon. Nhiều dự án trọng điểm, bao gồm phát triển hệ sinh thái năng lượng tái tạo cho các khu công nghiệp và dịch vụ, lưới điện thông minh và hệ thống lưu trữ năng lượng, đang cần nguồn tài chính để triển khai và phát triển, góp phần vào đà tăng trưởng của Việt Nam.

Quan điểm của bà Thanh được ông Nguyễn Bá Sơn, Phó Giám đốc Kho bạc BIDV, đồng tình trong một tọa đàm riêng. Là đầu tiên tại Việt Nam triển khai khung tín dụng bền vững, sáng kiến tài chính xanh của BIDV đã tiếp cận hơn 1.300 khách hàng và dự án chỉ trong năm 2023, với tổng dư nợ cuối năm đạt 2,68 tỷ USD. Điều này cho thấy rõ vai trò quan trọng của các ngân hàng trong việc thu hẹp khoảng cách tài chính bền vững tại Việt Nam.

Theo ông Tim Evans, Tổng Giám đốc HSBC Việt Nam, lộ trình chuyển đổi năng lượng và mô hình đầu tư hiệu quả cần sự chung tay hợp tác của cả khu vực công và tư, vì mục tiêu đạt mức phát thải ròng bằng 0 chỉ có thể đạt được thông qua nỗ lực hợp tác, tận dụng thế mạnh và nguồn lực từ cả hai phía. Ông Evans khẳng định cam kết của HSBC trong việc hỗ trợ tài chính bền vững trực tiếp và gián tiếp lên tới 12 tỷ USD tại Việt Nam vào năm 2030, nhằm thúc đẩy các dự án xanh và bền vững có tiềm năng cao và mang tính chiến lược.

Hội nghị Đầu tư ESG Việt Nam 2024: Hướng đến tương lai bền vững và bền bỉ thông qua hợp tác chiến lược, sáng tạo và hòa nhập

Để đạt được mục tiêu phát triển bền vững cho cả doanh nghiệp và quốc gia, yếu tố then chốt nằm ở vai trò lãnh đạo và khả năng chuyển đổi các giá trị thành những hoạt động thực tiễn một cách có chiến lược.

Điều này cũng áp dụng cho cả các tập đoàn đa quốc gia và doanh nghiệp vừa và nhỏ, hiện chiếm đến 98% số doanh nghiệp tại Việt Nam. Để đảm bảo tăng trưởng bền vững, việc tiếp cận các công cụ, nguồn lực hỗ trợ tài chính và chuẩn bị cho tương lai là vô cùng quan trọng.

Bên cạnh những vấn đề kinh doanh, đầu tư vào con người và thúc đẩy bình đẳng giới trong quá trình chuyển đổi năng lượng là một yếu tố quan trọng khác để thúc đẩy thực hiện các nguyên tắc ESG. Các đối tác tư nhân và tổ chức chính phủ cần tiếp tục thúc đẩy cơ hội bình đẳng cho tất cả người Việt Nam, xây dựng một xã hội bao dung hơn, trao quyền cho mọi cá nhân phát triển và đóng góp vào phát triển bền vững.

 Chuỗi cung ứng bền vững: Chìa khóa để Việt Nam nâng tầm vị thế trong chuỗi giá trị toàn cầu

 Là trung tâm sản xuất và nông nghiệp lớn, Việt Nam đóng vai trò quan trọng trong chuỗi giá trị toàn cầu, ảnh hưởng trực tiếp đến thương mại quốc tế. Do đó, các chiến lược và thách thức về khí hậu của Việt Nam cũng tác động đáng kể đến các sự kiện và địa chính trị bên ngoài.

Chuỗi cung ứng Việt Nam đối mặt với nhiều nguy cơ từ biến đổi khí hậu. Lũ lụt, bão ngày càng gia tăng gây gián đoạn vận chuyển, tàn phá cơ sở hạ tầng, ảnh hưởng hoạt động sản xuất. Ông Bruno Jaspaert, Giám đốc điều hành tại Tổ hợp Khu công nghiệp DEEP C, kêu gọi các doanh nghiệp sản xuất và nông nghiệp ưu tiên xây dựng khả năng phục hồi và áp dụng các biện pháp mang tính bền vững để đảm bảo chuỗi cung ứng hoạt động tốt trước tác động của mọi trường. Để ứng phó với biến đổi khí hậu, các doanh nghiệp cần thực hiện các giải pháp như nâng cấp cơ sở hạ tầng, đa dạng hoá nguồn cung, triển khai biện pháp thích ứng và nâng cao năng lực lao động.

Theo ông Craig Martin, Chủ tịch Dynam Capital và ông Phạm Hoàng Hải, Trưởng ban Hội đồng Doanh nghiệp vì Sự phát triển Bền vững Việt Nam, đầu tư vào nguồn nhân lực là chìa khóa để Việt Nam củng cố vị thế trong chuỗi cung ứng toàn cầu, nâng cao năng lực cạnh tranh trên thị trường quốc tế, cũng như đảm bảo tăng trưởng bền vững và khả năng thích ứng trước những thách thức đang diễn ra.

Ông Craign Martin cho biết thêm: “Mặc dù Việt Nam đang trở thành điểm đến hấp dẫn của các công ty toàn cầu nhằm đa dạng hóa chuỗi cung ứng, song cần nhiều nỗ lực cần thiết để đưa Việt Nam trở thành cường quốc sản xuất thực thụ và tham gia sâu rộng hơn vào các chuỗi cung ứng giá trị cao trên toàn cầu. Chúng ta cần ưu tiên đầu tư vào hiện đại hóa và xanh hóa khu công nghiệp, quản lý thông minh các cơ sở ESG, nâng cao chất lượng nghiên cứu phát triển và năng lực nguồn nhân lực.”

Ông Huân Lê, Tổng cố vấn Pháp lý của Rainscales, đồng tình rằng kỹ năng và hiệu quả của lực lượng lao động đóng vai trò then chốt trong chuỗi cung ứng ở cả thị trường trong nước và quốc tế. Trong phiên thảo luận về chủ đề xây dựng nguồn nhân lực kỹ thuật số và xanh do Giáo sư Rick Bennett từ Trường Đại học Anh Quốc Việt Nam điều phối, ông Huân đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đầu tư vào giáo dục để đào tạo đội ngũ lao động đa năng, am hiểu công nghệ và có ý thức bảo vệ môi trường, đáp ứng nhu cầu của ngành công nghiệp vốn đang biến đổi không ngừng.

Với vai trò quan trọng của trong chuỗi cung ứng, đặc biệt ở các ngành may mặc và giày dép, việc thúc đẩy bình đẳng giới trong tuyển dụng, lãnh đạo và ra quyết định là điều cần thiết. Bà Anjanette Saguisag, Trưởng phòng Chính sách Xã hội và Quản trị của UNICEF Việt Nam, đề xuất các sáng kiến hỗ trợ phụ nữ và con của họ, bao gồm chăm sóc sức khỏe, giáo dục và phúc lợi xã hội. Khi được tích hợp hiệu quả vào mô hình kinh doanh và văn hóa làm việc, những sáng kiến này sẽ góp phần khai thác tiềm năng của các phụ nữ, không chỉ trong công việc mà còn trong toàn xã hội, đồng thời phù hợp với mục tiêu phát triển bền vững của Việt Nam và đảm bảo tương lai công bằng và bền bỉ hơn cho tất cả mọi người.


Tin doanh nghiệp

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

Tin doanh nghiệp

Xôi chè - sự kết hợp khéo léo trong ẩm thực truyền thống đất Hà Thành
Xôi chè là món ăn có hương vị hấp dẫn mang đậm nét tinh hoa truyền thống của người Việt...
 
Lễ hội văn hóa ẩm thực trên 350 món ngon ba miền ở TP HCM
Trên 350 món ăn, thức uống đặc trưng Bắc Trung Nam sẽ hội tụ tại "Lễ hội Văn...
 
Nhiều điểm du lịch ở Quảng Ninh đông khách
Hàng chục nghìn du khách đã đổ về Hạ Long, Móng Cái, Cô Tô trong hai ngày đầu kỳ nghỉ,...
 
4 tư thế yoga giảm mỡ bụng dưới chỉ 30 phút cho bụng phẳng eo thon
Chỉ 15 phút mỗi ngày với tư thế "cây cầu", bạn sẽ sớm có bắp đùi săn chắc và vòng...
 
4 bộ phận trên cơ thể càng nhỏ và mềm thì càng sống thọ, có đủ cả thì xin chúc mừng
Để nhận biết những phụ nữ có tuổi thọ cao, có thể quan sát trực tiếp 4 bộ phận sau...
Top
Điện thoại:

Cẩm nang doanh nghiệp Việt - https://camnangdoanhnghiep.vn/. All Right Reserved
https://camnangdoanhnghiep.vn/. giữ bản quyền trên website này

Email: mediavietnam9999@gmail.com
 

0.23721 sec| 1873.398 kb