BÀI HỌC VỀ GIÁ TRỊ ĐỜI NGƯỜI TỪ MỘT HÒN ĐÁ VÀ CÁCH “CHỌN BẠN MÀ CHƠI”

472
fluorite-hon-da-tri-tue-van-nguoi-me

Một đứa bé trai chạy tới hỏi cha: “Cha ơi, cuộc đời của con có giá trị gì vậy ạ?”.

Thay vì trả lời, người cha đưa cho cậu một hòn đá sáng bóng, nhẵn mịn và đầy sắc màu rồi nói: “Hãy ra chợ và bán hòn đá này. Nếu ai đó hỏi giá của hòn đá, con đừng nói gì cả, chỉ giơ hai ngón tay lên thôi nhé”.

Sau khi cậu ra chợ, một người phụ nữ nhìn thấy liền hỏi: “Hòn đá đó giá bao nhiêu thế?”. Cậu bé không nói gì và chỉ giơ hai ngón tay.

Người phụ nữ kia liền cười: “2 đô la thôi sao? Ta sẽ mua nó”.

Bán xong hòn đá, cậu bé chạy ngay về nhà và vui mừng kể với cha rằng có một người phụ nữ ở chợ đã mua hòn đá với giá 2 đô la.

Người cha nghe xong liền tiếp tục đưa cho cậu bé một hòn đá giống như hòn đá kia và nói: “Bây giờ con mang hòn đá này tới bảo tàng. Nếu có người muốn mua thì cũng đừng nói gì cả, chỉ giơ hai ngón tay lên thôi nhé!”.

Cậu bé lại tiếp tục chạy tới bảo tàng. Tại đây, một người đàn ông mặc âu phục hỏi cậu: “Hòn đá giá bao nhiêu thế cháu? Chú muốn thêm hòn đá này vào bộ sưu tập đá quý hiếm của chú”.

Nghe lời cha, cậu bé vẫn chỉ giơ hai ngón tay và không nói lời nào. Thấy vậy, người đàn ông kia liền nói: “200 đô la à? Chú sẽ mua nó”.

Cậu bé liền thấy vô cùng bất ngờ và thay vì bán đi hòn đá, cậu chạy ngay về nhà để nói cho cha biết rằng có người muốn mua hòn đá với giá 200 đô.

Sau khi nghe cậu kể lại, người cha lại nói: “Bây giờ, cha muốn con đem bán hòn đá này cho một cửa hàng đá quý. Con đem hòn đá cho chủ tiệm xem và đừng nói gì cả. Nếu ông ấy có hỏi giá thì nhớ chỉ giơ hai ngón tay thôi nhé con”.

Cậu bé ngay lập tức tới cửa hàng đá quý, nhìn thấy hòn đá, chủ tiệm vồn vã hỏi cậu: “Cháu tìm hòn đá này ở đâu thế? Đây chính là một trong những hòn đá quý hiếm nhất trên thế giới đấy! Chú phải mua nó. Cháu bán nó với giá bao nhiêu thế?”.

Cậu bé lại tiếp tục giơ hai ngón tay và không nói gì. Ông chủ liền bảo: “Không thành vấn đề. Chú sẽ trả cháu 20.000 đô la để mua hòn đá này”.

Cậu bé ngạc nhiên tới mức không biết nói gì. Và rồi, giống như lần trước, thay vì bán hòn đá, cậu lại chạy ngay về để kể cho cha nghe ông chủ cửa hàng đá quý muốn mua hòn đá với giá tận 20.000 đô.

Cha cậu nghe xong liền ôn tồn nói: “Con trai à, bây giờ con đã hiểu ra giá trị của cuộc đời mình chưa? Con đến từ đâu, màu da của con là gì hay thậm chí con có bao nhiêu tiền đều không phải là vấn đề quan trọng. Điều quan trọng là nơi con chọn để sống và những người con chọn để kết giao.

Có những người trong cuộc sống này luôn tin rằng bản thân họ chỉ đáng giá 2 đô la. Nhưng thực tế đó là do họ đã kết giao với những người chỉ đánh giá họ ở mức ấy.

Trong mỗi người đều ẩn chưa một viên kim cương, chúng ta có quyền lựa chọn và kết giao với những người nhìn thấy giá trị thực sự cũng như viên kim cương ở trong chúng ta. Chúng ta cũng có quyền chọn nơi mình sống và làm việc, có thể là ở ngoài chợ, cũng có thể là ở cửa hàng đá quý. Cuộc đời mỗi người đều có giá trị liên thành, đều là một viên kim cương vô giá, chỉ là viên kim cương ấy có được phát hiện và trân trọng xứng đáng hay không thôi.

Trong cuộc sống này, nếu may mắn kết giao được với bạn tốt, tận tình giúp đỡ và tạo điều kiện để chúng ta phát huy hết khả năng của mình thì mọi sự ắt sẽ “lên như diều gặp gió”, cuộc sống vui vẻ. Trái lại, nếu chẳng may gặp phải bạn xấu, nhất định có một ngày họa sẽ giáng xuống đầu. Bởi vậy sống trên đời, muốn giao du với ai đều cần phải đánh giá và xem xét kỹ lưỡng.

Cổ nhân thời xưa cũng rất coi trọng việc kết giao bạn bè nên đã đúc kết và truyền lại cho chúng ta bí quyết lựa người mà thiết nghĩ ai cũng nên ghi nhớ. Theo đó, có 6 loại người dù có thế nào cũng tuyệt đối không được kết giao, và 4 loại người bằng bất cứ giá nào cũng phải kết bằng hữu.
———————————
6 loại người bạn nên tránh càng xa càng tốt

– Những người có lý tưởng, chí hướng khác với bạn
– Hạng người người “lẻo mép”, thích đi nịnh nọt người khác
– Kẻ vong ân phụ nghĩa, “lật mặt nhanh như trở bàn tay”Ảnh minh họa
– Kẻ bất hiếu với ông bà, cha mẹ
– Những người ngoan cố, bảo thủ
– Người luôn muốn giành phần hơn, thích đoạt lợi của người khác
———————————
4 loại người nhất định phải kết thân

– Người tài giỏi hơn mình
– Người luôn vui vẻ và biết đánh giá cao bạn bè
– Người không so đo thiệt hơn, dù bản thân có thiệt thòi cũng không tính toán
– Người trung thực, thẳng thắn

————————————————————————————————
Dịch báo cáo thuế – thành lập công – chữ ký số – hoá đơn điện tử

VP: 47 Trần Thiện Chánh, Phường 12, Quận 10, TP.HCM
————————————————————————————————
Liên hệ góp ý và hợp tác xin liên hệ (Mr Vinh)  0949262579
http://www.khaibaothue.vn
http://www.thanhlapdoanhnghiep.com.vn