17 “thiên đường thuế” của thế giới

590

Diễn đàn Kinh tế Thế giới (World Economic Forum – WEF) vừa công bố Báo cáo Năng lực cạnh tranh toàn cầu của các nền kinh tế thế giới.

Chỉ 138 quốc gia và vùng lãnh thổ được đưa vào bảng xếp hạng Năng lực cạnh tranh toàn cầu 2016 – 2017. Việt Nam xếp thứ 60 trong bảng xếp hạng này.

Báo cáo được tổng hợp dựa trên các dữ liệu như mức độ tham nhũng, lạm phát, ổn định và chính sách đặc trưng của một quốc gia.

Một trong những chỉ số WEF sử dụng là chính sách thuế. Theo đó, điểm số của mục này càng thấp chứng tỏ khả năng cạnh tranh của quốc gia càng cao. Mức thuế được đo bằng tổng thuế suất của Ngân hàng Thế giới, bao gồm tất cả các loại thuế đánh vào doanh nghiệp.

Sau đây là 17 quốc gia có mức thuế suất thấp nhất thế giới theo xếp hạng của WEF:

17. Namibia

Mức thuế: 21,3%. Mặc dù thuế thấp, nhưng khả năng cạnh tranh của Namibia chưa được đánh giá cao (xếp thứ 84), do thủ tục hành chính khá rườm rà, theo WEF.

16. Canada

Mức thuế: 21,1%. Canada (xếp thứ 15) là một trong số ít các nền kinh tế phát triển có mức thuế thấp.

15. Campuchia

Mức thuế: 21%. Campuchia (xếp thứ 99) đã thu hút một lượng lớn vốn đầu tư nước ngoài, bao gồm cả các quốc gia cùng châu lục. Đây là quốc gia có số điểm cạnh tranh tiến bộ nhất kể từ năm 2007.

14. Luxembourg

Mức thuế: 20,1%. Hồi cuối năm 2014, Luxembourg (xếp thứ 22) – quốc gia nổi danh là “thiên đường thuế” đã bị truyền thông “tố” là thỏa thuận mức thuế ưu đãi đến cận 0 với các công ty lớn trên toàn cầu.

13. Croatia

Mức thuế: 20%. Croatia (xếp thứ 74) gia nhập Liên minh châu Âu năm 2013 và cũng giảm thuế từ đây.

12. Armenia

Mức thuế: 19,9%. Armenia (xếp thứ 79) có mức thuế thấp nhưng chưa thu hút đầu tư nhiều do địa chính trị bất ổn, theo WEF.

11. Zambia

Mức thuế: 18,6%. Thuế thấp, nhưng Zambia lại đang phải đấu tranh với nạn tham nhũng, lạm phát tăng cao và mức độ tiếp cận tài chính khó khăn, nên vẫn ở vị trí thấp trong bảng xếp hạng năng lực cạnh tranh tổng thể (thứ 118).

10. Singapore

Mức thuế: 18,4%. Với mức thuế suất thấp như vậy, Singapore (xếp thứ 2) đã trở thành một địa chỉ quan trọng đối với các công ty muốn tiếp cận thị trường châu Á.

9. Georgia

Mức thuế: 16,4%. Georgia (xếp thứ 59) đặt ra và giữ mức thuế thấp từ sau sự sụp đổ của Liên Xô.

8. United Arab Emirates

Mức thuế: 15,9%. Mức thuế này cũng chỉ giúp UAE đứng thứ 16 trong bảng xếp hạng tổng thể và thứ năm ở khu vực Trung Đông.

7. Ả Rập Saudi

Mức thuế: 15%. Vương quốc Trung Đông này đã công bố kế hoạch để vực dậy nền tài chính công của mình với việc vay và cắt giảm chi phí trong bối cảnh giá dầu thấp. Ả Rập Saudi xếp thứ 29 trong bảng xếp hạng.

6. Lesotho

Mức thuế: 13,6%. Lesotho (xếp thứ 120) là một trong những nước nghèo nhất trên thế giới, và có mức thuế thấp nhất trong tất cả các quốc gia châu Phi.

5. Bahrain

Mức thuế: 13,5%. Dù không phụ thuộc nhiều vào dầu mỏ, nhưng Bahrain (xếp thứ 48) cũng giống một số nước láng giềng – phải vật lộn với “tương lai không chắc chắn của giá năng lượng”, theo WEF.

4. Kuwait

Mức thuế: 13%. Kuwait (xếp thứ 38) năm ngoái đã từ chối đề nghị của IMF về việc nên ban hành một mức thuế lợi tức doanh nghiệp để giải quyết thâm hụt tài chính của mình.

3. Macedonia

Mức thuế: 12,9%. Macedonia có mức thuế suất cực kỳ thấp, nhưng vẫn không được đưa vào bảng xếp hạng mức độ cạnh tranh tổng thể do sự thiếu ổn định chính sách và tình trạng khó tiếp cận tài chính của các công ty.

2. Qatar

Mức thuế: 11,3%. Qatar đứng thứ 18 trong bảng xếp hạng năng lực cạnh tranh tổng thể.

1. Brunei

Mức thuế: 8,7%. Là một trong những quốc gia nhỏ nhất với ít hơn 500.000 dân, nhưng Brunei xếp thứ 58 trong tổng số 138 nền kinh tế của bảng xếp hạng cạnh tranh tổng thể.